Categories: บทความสุขภาพ

ถึงแม้ถั่วเหลืองจะดี แต่ก็ยังมีข้อจำกัด

ผู้บริโภคทั่วไป

    -​ การทานอาหารที่มีถั่วเหลือง  มีโปรตีนจากถั่วเหลืองรวมไปถึงน้ำเต้าหู้   ในขนาดปริมาณที่เหมาะสมจะไม่ทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้บริโภค แถมยังทำให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมถึงสร้างอสุจิหลังจากดูJav Uncen

    -​ การทานโปรตีนถั่วเหลืองในรูปอาหารเสริมที่สกัดมาจากถั่วเหลือง   ไม่เกิดอันตรายหากเราทานติดต่อกันเป็นเวลาสั้น ๆ ไม่เกิน 6 เดือน  และหากทานติดต่อกันในระยะยาวอาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดปัญหากับสุขภาพได้ โดนเฉพาะเรื่องของสารอาหารที่ได้รับ ส่งผลให้อ่อนเพลียจนดูJav Uncenไม่ไหว

    – การดื่มนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้อย่างเดียวเป็นประจำเพื่อแทนอาหารชนิดอื่น  อาจทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหารได้โดยเฉพาะในเด็ก รวมถึงผู้ใหญ่ที่ชอบดูJav Uncen ยิ่งต้องเสริมอาหารอื่นๆด้วย เนื่องจากไม่ได้รับสารอาหารจำพวกอื่นที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างเพียงพอ

    – การทานถั่วเหลืองหรือดื่มน้ำเต้าหู้   อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ในบางกรณี  เช่น  ท้องอืด  ท้องเฟ้อ  ท้องผูก   คลื่นไส้   หรือมีอาการแพ้ใบหน้าบวมแดงมีผื่นคัน  เป็นต้น  ที่พบหลังจากทานไปแล้วควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษา

ผู้ที่ควรระวังเป็นพิเศษ

    -​ เด็ก   การบริโภคถั่วเหลืองจะปลอดภัยหากทานในปริมาณที่พอดี  มีผู้ที่แพ้นมผงที่ทำจากนมวัวแพทย์จะแนะนำให้ทานนมผงจากถั่วเหลืองแทน    และไม่ให้นมจากถั่วเหลืองในเด็กทารก   อายุต่ำกว่า 6 เดือน  เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงทำให้แพ้นมถั่วเหลือง

    – สตรีมีครรภ์และกำลังให้นมบุตร   การบริโภคถั่วเหลืองจะปลอดภัยหากทานในปริมาณที่พอดี  ควรเลี่ยงการทานน้ำเต้าหู้ในปริมาณที่มากไปจะช่วยป้องกันอันตรายต่อทารกได้

    – ผู้ป่วยมีปัญหาทางสุขภาพ   ผู้ป่วยหรือผู้มีโรคประจำตัวควรจะระวังให้มากในการทานอาหารประเภทใดก็ตาม รวมถึงการทานน้ำเต้าหู้ด้วย  ถ้ามีข้อสงสัยในการดื่มน้ำเต้าหู้หรืออาหารชนิดอื่นที่ทำมาจากถั่วเหลืองจะส่งผลกับการป่วยของตนเองหรือไม่  ผู้ป่วยควรจะปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อเป็นการป้องกันผลข้างเคียงและปัญหาสุขภาพที่จะเกิดขึ้นได้  เช่น  ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม  ผู้ป่วยไตวาย  ผู้ป่วยนิ่วในไต   ผู้ป่วยโรคหอบหืด  ผู้ป่วยโรคเบาหวาน   และในผู้ที่แพ้นมวัว  เป็นต้น

การทานน้ำเต้าหู้ในปริมาณที่เหมาะสม

       ในการทาน อาหารที่มีถั่วเหลืองหรือโปรตีนจากถั่วเหลืองและน้ำเต้าหู้เป็นส่วนประกอบในปริมาณที่เหมาะสม  จะไม่ทำให้เกิดอันตราย แถมให้พลังงานดีๆเอาไว้ดูJav Uncenได้ด้วย  แต่ก็ควรจะเช็คสุขภาพของตนเองว่าสมควรดื่มน้ำเต้าหู้หรือไม่  ในปริมาณมากน้อยแค่ไหนในอาหารจากถั่วแต่ละชนิดจะมีสารอาหารและโปรตีนจากถั่วเหลืองที่ต่างกัน  อย่างไรก็ตามก็ควรจะเลือกทานอาหาร  เครื่องดื่มให้หลากหลายเพื่อที่ร่างกายจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

Article info